Cựu chủ tịch FIFA – Sepp Blatter khai trương bảo tàng bóng đá mới

Chủ tịch bị đình chỉ của FIFA, vừa mở cửa bảo tàng bóng đá trị giá 100 triệu bảng tại Zurich vào tuần này.

Dự án này, với kinh phí 80 triệu bảng cho việc thuê, tân trang lại tòa nhà cùng 20 triệu bảng cho các sản phẩm trưng bày, là dự án cuối cùng của cựu chủ tịch Sepp Blatter sau bộ phim 20 triệu bảng về FIFA – United Passions, một trong những thất bại lớn nhất lịch sử điện ảnh.

Hinh 1
FIFA khai trương bảo tàng bóng đá, nơi lưu giữ những di sản của môn thể thao này
Hinh 2
Ngày mở cửa bảo tàng diễn ra trước cuộc bầu cử chủ tịch FIFA vào thứ sáu

Tuy nhiên, bảo tàng, nơi ban điều hành FIFA vừa dùng bữa tối qua và được mở cửa chính thức bởi vị chủ tịch mới vào chủ nhật, không phải để tri ân Blatter. Thay vào đó, đây là một bảo tàng hiện đại rất ấn tượng tập trung vào lịch sử World Cup cùng nhiều sản phẩm tương tác thân thiện.

Hinh 3
Ở đây có một bàn bóng đá với các cầu thủ nổi tiếng như Pele, Zidane, Ronaldinho

Blatter chỉ có một bức ảnh treo tường ở khu vực chủ tịch FIFA qua từng thời kì, mặc dù thông tin ông nắm giữ chức vụ từ 1998 – 2006 là sai vì ông đã bị đình chỉ khỏi mọi hoạt động bóng đá hồi tháng 12 năm ngoái. Ngoài ra, ông cũng có màn thể hiện chớp nhoáng trong bộ phim giới thiệu chung kết World Cup. Nhưng đó là quá nhỏ so với mong đợi trong dự án mà Blatter đã đóng góp khá nhiều.

Nhà tổ chức của bảo tàng cho biết nét đặc trưng của bảo tàng là bóng đá chứ không ưu tiên về chính trị. Và không thấy ở đâu nói về cuộc khủng hoảng tham nhũng đã khiến FIFA gần đi đến bờ vực. Những thông tin cuối cùng được cung cấp về Blatter là vào năm 2014.

Hinh 4
Gianni Infatino đang tranh cử chủ tịch FIFA tại Zurich

Với những ai lo sợ cuộc bầu cử của FIFA sắp tới không thay đổi được văn hóa tại Zurich bấy lâu nay lại một lần nữa chắc chắn hơn về suy nghĩ của mình khi ứng cử viên Gianni Infantino vừa đi xã giao với Wolfgang Niersbach tại Baur au Lac. Wolfgang Niersbach đã từ chức trong liên đoàn bóng đá Đức do bị cáo buộc mua giải World Cup 2006 nhưng vẫn chễm chệ trên ghế lãnh đạo của cả UEFA và FIFA. Infatino nói rằng: “Ông ấy đã rời liên đoàn bóng đá Đức nhưng được bầu chọn một cách dân chủ ở cả UEFA và FIFA vì thế ông có đủ tư cách trở thành thành viên.”

Các cuộc chiến xung quanh cuộc bầu cử ngày càng mang tính cá nhân khi chủ tịch đương nhiệm Issa Hayatou so sánh hoàng tử Ali bin AL – Hussein với một con chó.

Hinh 5
Hoàng tử Ali bin Al-Hussein người bị Issa Hatoyu so sánh với chó

Một tờ báo của Pháp đã trích dẫn câu nói của Hayatou trong cuộc họp tại châu Phi tháng này: “Hoàng tử Ali là ai vậy? Nếu anh ta muốn sủa, đó là vấn đề của anh ta.”

Hoàng tử Ali rất tức giận khi FIFA ủng hộ Gianni Infantino và không công bằng với ông. Ông không được cho cơ hội nói chuyện với hội đồng quản trị liên đoàn bóng đá – mà chỉ được nói chuyện riêng với chủ tịch Greg Dyke.

Nguồn: W88


5/5 - (2 votes)