Liệt vị là gì? Tổng hợp tình huống việt vị trong bóng đá

Liệt vị là gì? Lỗi liệt vị hay việt vị mới đúng? Lỗi này có nghiêm trọng trong bóng đá hay không? Tham khảo bài viết về lỗi việt vị dưới đây được W88 tổng hợp để hiểu rõ hơn về lỗi rất phổ biến và thường gặp trong môn thể thao Vua này nhé.

Liệt vị là gì? Liệt vị hay việt vị?

LINK VÀO W88 #1 LINK VÀO W88 #2 LINK VÀO W88 #3

Liệt vị là gì? Tổng hợp tình huống việt vị trong bóng đá 4
Việt vị mới từ dùng chuẩn xác

Khi theo dõi bóng đá trên truyền hình, chúng ta thường nghe thấy các bình luận viên thường gọi lỗi “việt vị”, trong khi một số người lại gọi là “liệt vị”. Vậy liệt vị là như thế nào? Đâu mới là từ được sử dụng đúng nhất?

Trong tiếng Hán, từ “việt vị” (越位) được phân nghĩa như sau: từ “việt” có nghĩa là vượt qua, từ “vị” nghĩa là vị trí. Ở một số vùng miền sẽ có người nói ngọng hoặc đọc sai thành từ “liệt vị”. Như vậy, từ “việt vị” sẽ là từ dùng chuẩn nhất.

Luật việt vị được FIFA quy định như sau: Một cầu thủ bị cho là việt vị nếu như cầu thủ đó nhận bóng (bằng đầu, thân mình hoặc chân) bên phần sân đối phương, đồng thời không có cầu thủ nào của đối phương đứng giữa cầu thủ này và thủ môn đối phương.

Nếu cầu thủ phạm phải tình huống việt vị, trọng tài ngoài biên sẽ lập tức phất cờ báo hiệu. Khi đó tất cả kết quả thi đấu của cầu thủ phạm lỗi việt vị sẽ bị hủy bỏ. Trọng tài chính trên sân sẽ dừng trận đấu và bóng sẽ được trả về cho đội đối phương.

Đặc biệt, khi ở rơi vào tư thế việt vị, cầu thủ sẽ không bị coi là có hành vi phạm lỗi, mà đó được coi là đang trong trạng thái “tích cực tham gia chơi bóng”.

> Madridista là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa tên gọi Madridista

Luật việt vị đầy đủ và chi tiết

Một cầu thủ sẽ bị coi là đứng ở vị trí phạm lỗi việt vị khi thỏa mãn đồng thời cả 4 điều kiện sau :

  1. Cầu thủ đó đang đứng ở phần sân của đội đối phương.
  2. Ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa cầu thủ đó và đường biên ngang cuối sân đội đối phương so với bóng.
  3. Cầu thủ đó phải đứng phía trước trái bóng (Theo hướng tấn công).
  4. Bất cứ bộ phận nào (được phép) của cầu thủ chạm bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ thứ 1 thường là thủ môn).

Với 3 điều kiện đầu, thủ môn sẽ được tính là một cầu thủ của đội đối phương. Tuy thủ môn thường là vị trí chơi thấp nhất trong đội hình nhưng ở một số trường hợp thủ môn dâng lên cao, thì thủ môn không nhất thiết là 1 trong 2 cầu thủ đối phương đứngcuối cùng.

Ví dụ minh họa:

Liệt vị là gì? Tổng hợp tình huống việt vị trong bóng đá 1
Tình huống việt vị thứ nhất

Ở phần bên trái hình vẽ trên, cầu thủ được tô màu xanh đậm đang ở vị trí việt vị:

Vì cầu thủ này đã đứng sau hai hậu vệ cuối cùng của đội đối phương. Tuy nhiên cầu thủ đó chỉ bị coi là phạm lỗi việt vị nếu như được nhận bóng hoặc tham gia tấn công cùng đồng đội từ vị trí đó.

Đăng ký W88 nhận thưởng 100% lên đến 1,000,000 VND chơi cá cược Thể Thao!

Các tình huống việt vị trong bóng đá

#1 Trường hợp phạm lỗi việt vị

Bất kỳ cầu thủ nào đứng ở vị trí việt vị, chỉ bị coi là phạm lỗi việt vị và bị trọng tài thổi còi phạt nếu ở thời điểm đó có đồng đội chuyền bóng hoặc chạm bóng cho anh ta/cô ta.

Khi cầu thủ phạm phải bất kỳ lỗi việt vị nào trong trận đấu, trọng tài chính sẽ cho đội đối phương hưởng quả đá phạt gián tiếp tại nơi đã xảy ra lỗi.

#2 Trường hợp không phạm lỗi việt vị

Bất kỳ cầu thủ nào đứng ở vị trí việt vị sẽ không bị phạt nếu được nhận bóng trực tiếp từ các tình huống sau đây:

  • Quả ném biên.
  • Quả phát bóng lên.
  • Quả phạt góc.

Xử phạt thế nào nếu cầu thủ phạm lỗi việt vị?

Cầu thủ mắc lỗi việt vị không bị phạt thẻ

Đây là lỗi do cầu thủ đang tích cực tham gia pha bóng, vì thế sẽ không có thẻ phạt nào (thẻ vàng, thẻ đỏ) dành cho riêng cầu thủ bị mắc phải lỗi việt vị.

Không công nhận bàn thắng (nếu có)

Trường hợp cầu thủ mắc lỗi việt vị đã đá bóng vào lưới đội đối phương và ghi được bàn thắng, thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận. Quả bóng khi đó sẽ được trả lại cho thủ môn của đội đối phương để thực hiện pha phát bóng lên.

Kết Luận

Bài viết trên đây đã giải thích chi tiết liệt vị là gì? Dùng từ liệt vị hay việt vị mới chuẩn xác. Việt vị là luật khá thú vị, nó được đặt ra để tạo tính công bằng và thúc đẩy sự phát triển chiến thuật hấp dẫn hơn trong bóng đá. Hy vọng người xem đã có thêm những thông tin bổ ích về điều luật phổ biến nhất trong môn thể thao Vua này.

Nguồn: W88

5/5 - (1 vote)