Luật đánh cờ úp – Hướng dẫn cách chơi cờ úp online mới nhất

Cờ úp là loại hình mở rộng của cờ tướng – trò chơi dân gian dành cho hai người rất phổ biến và được yêu thích ở mọi lứa tuổi. Thể loại cờ úp mang tính hên xui may rủi cao và có thể biến hóa linh hoạt nên thường kích thích sự tò mò và phấn khích của người tham gia, rất thích hợp cho mục đích giải trí và thư giãn.

Luật đánh cờ úp online cũng như ở ngoài đời rất đơn giản và dễ hiểu. Hãy cùng W88 tìm hiểu chi tiết về trò chơi thú vị đang rất được yêu thích này nhé!

Cờ úp là gì?

LINK VÀO W88 #1 LINK VÀO W88 #2 LINK VÀO W88 #3

luat-va-cach-choi-co-up (3)

Cờ úp có tên gốc là cờ Triều Châu vì nó được bắt nguồn từ Hồng Kông (Trung Quốc), được dân gian sáng tạo và biến thể từ trò chơi cờ tướng. Năm 2000, giải cờ úp đầu tiên trên thế giới được tổ chức tại chính quê hương Hồng Kông.

Tại Việt Nam, cờ úp được việt hóa và bắt đầu gia nhập và phổ biến tại Sài Gòn vào khoảng những năm 90 và sau đó lan ra nhiều thành phố khác vì tính hấp dẫn của nó.

Bàn chơi cờ úp là bàn cờ hình vuông được chia thành 8 hàng ngang và dọc, ở giữa có đường ranh giới gọi là “sông” dùng để ngăn cách hai bên bàn cờ giống y hệt cờ tướng. Quân cờ sử dụng để đánh cờ úp là quân cờ của trò cờ tướng, bao gồm 16 quân cờ mỗi bên (đã bao gồm quân Tướng).

Luật đánh cờ úp

luat-va-cach-choi-co-up (2)

Khởi đầu một trận đấu cờ úp, chỉ trừ quân Tướng, tất cả quân cờ khác sẽ bị úp lại và xáo trộn ngẫu nhiên, sau đó được sắp theo thế trận như trận cờ tướng thông thường. Nước đi đầu tiên của ván cờ úp phải tuân theo luật đi của cờ tướng tại vị trí mà nó đang chiếm giữ. Sau nước đi đầu tiên, các quân cờ sẽ được lật ra và lộ tên của mình, và từ nước thứ hai (của quân đó) trở đi quân cờ sẽ đi theo luật của cờ tướng.

Một trận cờ úp sẽ kết thúc nếu một trong hai phe chiếu Tướng, bắt Tướng, Xin thua, Hết nước đi giống như bên cờ Tướng.

Chức năng cơ bản của mỗi quân cờ

luat-va-cach-choi-co-up (4)

Quân Tướng

Là quân cờ duy nhất được lộ mặt, mỗi nước đi được một ô, ngang hoặc dọc và chỉ được di chuyển trong phạm vi Cung. “Cung” là từ chỉ khu vực gồm 4 hình vuông nhỏ được gạch đường chéo.

Quân Sĩ

Đi chéo mỗi nước đi được một ô.

Tượng

Đi chéo mỗi nước đi được hai ô, ngang hoặc dọc. Nước đi của tượng không thực hiện được nếu có một quân cờ nằm chắn giữa đường đi.

Quân Xe

Có thể đi ngang hoặc dọc trên bàn cờ không giới hạn miễn là không có quân cờ khác cản đường đi. Trong cờ úp, xe được xem là quân cờ mạnh nhất.

Quân Pháo

Có nước đi giống xe, di chuyển ngang dọc không giới hạn nếu không bị chặn. Tuy nhiên nếu pháo muốn ăn quân cờ của đối phương thì giữa pháo và quân cờ mục tiêu phải có một quân đứng ở giữa.

Quân Mã

Đi hoặc ăn quân cờ theo hình chữ L, nếu có quân cờ cản trên đường đi thì mã không thể thực hiện được nước đi đó.

Quân Tốt

Đi mỗi nước được một ô, chỉ có thể đi thẳng khi chưa được qua “Sông”. Sau khi qua “Sông” thì tốt có thể đi ngang hoặc đi dọc.

Những thuật ngữ hay dùng trong cờ úp

  • Úp (quân úp): quân cờ đang bị úp xuống, chưa lộ chức năng.
  • Lật úp, mở úp: Sau khi đi nước đầu tiên, quân cờ được lật lại và lộ chức năng.
  • Cấm úp: Không cho quân úp di chuyển bằng cách chặn đường hoặc hù dọa.
  • Cứu úp, cứu hàng: Tìm cách lật quân úp đang bị cấm úp một cách an toàn (không bị ăn mất sau khi lật cờ).
  • Ăn quân: Khi quân cờ di chuyển đến 1 vị trí  mà ở đó đang bị chiếm giữ bởi quân đối phương. Quân cờ của đối phương sẽ bị “ăn” và bị lấy ra khỏi bàn cờ.
  • Chiếu tướng: Thuật ngữ này rất quen thuộc với các môn cờ, là khi bất kỳ nước đi nào làm cho Tướng của đối phương bị ăn ở nước tiếp theo. Lúc này để tránh bị thua, thì bên đối phương cần di chuyển quân Tướng hoặc cho một quân cờ khác ra che chắn.
  • Chiếu bí: Nếu một bên chiếu (bắt Tướng) và đối phương không còn một nước đi hợp lệ nào để tránh bị chiếu thì  nước đi này gọi là nước Chiếu bí.

Cách chơi cờ úp đơn giản nhất

Giống như bên cờ tướng, chơi cờ úp trực tuyến cũng coi quân Tướng là quân quân cờ quan trọng nhất, người chơi sẽ phải tìm mọi cách để giúp quân Tướng an toàn và sống sót lâu nhất. Bởi vì bên nào có thể “ăn” hoặc chiếu bí được quân tướng của đối thủ thì sẽ được coi là người giành chiến thắng trận đấu.

Hai người chơi sẽ sắp xếp bàn cờ úp lúc ban đầu như cờ tướng, sau đó chỉ định một người sẽ đánh trước. Người được đánh trước sẽ di chuyển 1 quân cờ theo ý mình, các quân cờ đang úp bắt buộc phải di chuyển tuân thủ theo vị trí mà nó đang chiếm giữ. Ví dụ: một quân cờ úp đang nằm ở vị trí của quân pháo thì cần phải di chuyển đúng nước đi của quân pháo.

Sau khi đi nước đi đầu tiên một quân cờ úp thì quân đó sẽ được lật ngửa nên để xem thực tế chức năng quân cờ đó trong bộ cờ. Từ sau đó trở đi, quân này sẽ di chuyển theo đúng luật di chuyển của nó giống như trong cờ tướng.

Kết Luận

Tuy là một biến thể có tính giải trí và độ may rủi cao nhưng Cờ úp vẫn đòi hỏi người chơi phải tập trung cao độ và có tư duy chiến thuật để giành chiến thắng trước đối thủ giống như cờ Tướng. Hiện nay có nhiều nền tảng lớn đã phát triển và cung cấp game cờ úp online rất tiện lợi để phục vụ cho nhu cầu cá cược của đông đảo người chơi như xqchess, zigavn. Tuy vậy cờ úp đơn thuần chỉ là giải trí và không có nhiều phần thưởng tiền mặt lớn như những trò chơi hấp dẫn khác tại W88. Hy vọng sau bài viết trên đây, người chơi đã có thêm những kiến thức bổ ích về loại hình cờ úp đang rất thịnh hành hiện nay. Chúc may mắn!

5/5 - (1 vote)