Pierluigi Collina, câu chuyện về một trọng tài vĩ đại

Collina trọng tài được biết đến nhiều nhất qua trận chung kết UEFA Champions League năm 1999 giữa Bayern Munich và Manchester United.

Trận đấu được coi là trận chung kết kịch tính nhất trong lịch sử UEFA Champions League, đơn giản bởi 2 bàn thắng cuối cùng trong thời gian bù giờ giúp Manchester United trở thành nhà vô địch.

Không ai khác, đó là Pierluigi Collina, cựu trọng tài nổi tiếng người Ý, người được FIFA vinh danh “Trọng tài xuất sắc nhất năm” trong 6 năm liên tiếp. Được coi là vị trọng tài vĩ đại nhất lịch sử bóng đá, ông được biết đến vì sự công bằng dù chịu áp lực lớn cùng thái độ bình tĩnh trước mọi tình huống. Ông được các cầu thủ, HLV, người hâm mộ vô cùng tôn trọng.

Hinh 1 - Pierluigi Collina
Pierluigi Collina – trọng tài nổi tiếng người Ý, trọng tài xuất sắc nhất mọi thời đại

Ông từng là trọng tài nhiều trận chung kết lớn, bao gồm World Cup 2002 giữa Đức và Brasil, Champions League 2009 giữa Manchester United và Bayern Munich cùng Olympics 1996 giữa Argentina và Nigeria.

Cựu trọng tài này cũng là một nhà tư vấn tài chính, đồng thời là diễn giả nổi tiếng, được mời chia sẻ về kĩ năng lãnh đạo, ra quyết định và cách để thành công trong cuộc sống.

“Như mọi người Ý, bóng đá như một tín ngưỡng. Khi tôi còn là một cậu bé, tôi dành nhiều giờ để chơi bóng với bạn bè. Tôi vẫn nhớ những trận đấu không bao giờ kết thúc trong công viên mà khung thành chỉ là 2 cục đá hoặc chiếc áo len của chúng tôi”, Collina chia sẻ khi được hỏi niềm đam mê bóng đá của ông từ đâu đến.

“Sau đó, tôi vào học viện bóng đá và chơi ở vị trí hậu vệ cho đến năm 17 tuổi. Nói thật, khi còn trẻ, bóng đá chỉ chiếm 50% trái tim tôi, tôi còn có niềm đam mê lớn khác là bóng rổ. Tôi sinh ra ở Bologna, nơi bóng rổ là một môn thể thao nổi tiếng.”

Ở tuổi 17, những người bạn cùng trường khuyên Collina rằng ông nên tham gia khóa học trọng tài được một trọng tài địa phương mở.

“Khi 17 tuổi bạn thường làm nhiều việc mà chẳng có lí do gì, chỉ để có những trải nghiệm khác biệt. Tôi đã chấp nhận đề nghị nhưng chưa từng nghi sẽ nghiêm túc với nó. Nhưng rồi mọi thứ rẽ theo hướng khác. 13 năm sau, tôi làm trọng tài trận đấu Serie A đầu tiên và tiếp tục sự nghiệp cho đến năm 2005.”

Trong một thời gian dài, ông vừa làm trọng tài, vừa làm tư vấn tài chính

Collina nói rằng việc trở thành trọng tài xuất sắc nhất giới bóng đá cũng kèm theo nhiều trách nhiệm. Không ai chấp nhận bạn mắc sai lầm, vì thế bạn cần giữ tiêu chuẩn cao nhất. Bạn phải làm việc chăm chỉ hơn để xứng đáng với những kì vọng.

“Bóng đá hiện đại cần những trọng tài luôn sẵn sàng. Có những lúc, hiểu luật và có sức khỏe đã là đủ. Nhưng giờ đây họ cần những thứ khác nữa. Trọng tài phải biết mọi thứ về trận đấu họ tham gia để có thể đoán trước những gì sẽ xảy ra.”

“Nói cách khác, họ phải có khả năng đọc trận đấu chính xác. UEFA quan tâm ngày càng nhiều tới chi tiết và cố gắng đào tạo một thế hệ trọng tài mới.”

Đối với các cầu thủ nổi tiếng, Collina nói rằng họ cũng được đối xử như những người khác. Dù nổi tiếng hay vô danh, mỗi cầu thủ đều có cá tính riêng và Collina nhiều khi phải trở thành nhà tâm lí học để hiểu được xem một nụ cười hay lời nói sẽ kiểm soát họ tốt hơn.

“Có 3 điều một nhà lãnh đạo tốt cần có: tầm nhìn rõ ràng, khả năng giao tiếp tốt và sự quyết đoán.”

Nguồn: W88


 

5/5 - (4 votes)