Doping là gì? Cách kiểm tra thuốc Doping dùng trong thể thao

Doping là loại chất kích thích tăng cường hiệu suất của cơ thể. Các vận động viên hoặc cầu thủ nếu sử dụng thuốc doping trong thể thao sẽ bị tước quyền thi đấu.

Nếu bạn là một người yêu thích thể thao và thường xuyên theo dõi chương trình này thì thuật ngữ “doping” thường được rất nhiều người nhắc tới. Vậy kiểm tra doping là gì? Và cách nào để kiểm tra thuốc doping trong thể thao? Tất tần tật các thông tin đều sẽ được chúng tôi giải đáp tại bài viết này.

Kiểm tra doping là gì?

Doping là một loại chất kích thích có khả năng thúc đẩy tuần hoàn máu trong cơ thể, giúp máu được lưu thông nhanh hơn. Từ đó, giúp cho thể lực của cầu thủ hay vận động viên tăng lên và hoạt động không biết mệt mỏi. Thậm chí các cầu thủ có thể đá xuyên xuốt đến thời gian thi đấu hiệp phụ mà không mệt mỏi.

LINK VÀO W88 #1 LINK VÀO W88 #2 LINK VÀO W88 #3

kiem-tra-doping-la-gi-1

Kiểm tra doping là gì?

Đối với những môn thể thao chơi đối kháng và cần đến thể lực nhiều thì đây là điều không công bằng. Do đó, kiểm tra doping là một biện pháp cần thiết để xây dựng một cộng đồng thể thao công bằng và lành mạnh.

Tại sao thuốc doping lại bị cấm trong thể thao?

Hiện nay, theo như W88 được biết thì doping đang là loại thuốc bị cấm sử dụng trong tất cả các môn thể thao bởi những lý do sau đây:

kiem-tra-doping-la-gi-2

Tại sao thuốc doping lại bị cấm trong thể thao?

#1. Đảm bảo sự công bằng

Thể thao là một hoạt động nhằm giúp con người nâng cao sức khỏe, thể lực của mình thông qua việc luyện tập. Đồng thời trong thi đấu, các vận động viên còn là đại diện cho vinh quang của tập thể, nước nhà để đi thi.

Vì vậy, việc sử dụng doping trong quá trình tham gia thi đấu cũng giống như việc đi thi cầm theo tài liệu, là một hành vi gian lận, phi thể thao để đạt được thành công. Tuy nhiên, chắc chắn một điều rằng thành công đó không bền vững, thậm chí người chơi còn cảm thấy hổ thẹn với kết quả đó.

Bởi đây không phải là năng lực thực sự của họ. Do đó, dù hình thức kiểm tra doping là gì đi nữa thì đều có mục đích là đảm bảo sự công bằng trong thi đấu thể thao. Không những vậy, chiến thắng bằng chính sức mình sẽ trở nên vẻ vang hơn nhiều.

#2. Đảm bảo sức khỏe cho các vận động viên

Theo tin thể thao, ngoài việc đảm bảo sự công bằng trong thể thao thì kiểm tra doping còn là một điều vô cùng cần thiết. Bởi đây là một loại chất kích thích, nếu sử dụng nhiều sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng. Cụ thể là những hậu quả sau:

  • Vận động viên nữ có xu hướng nam hóa: Thuốc doping bắt nguồn từ kích dục tố nam testosterone để giúp cơ thể VĐV nữ tăng thể tích và sức mạnh cơ. Vì vậy, nếu VĐV nữ sử dụng quá nhiều sẽ có xu hướng nam hóa với biểu hiện: rối loạn kinh nguyệt, lông mọc nhiều hơn, giọng nói trầm lại. Trong khi VĐV nam gây ra tình trạng teo tinh hoàn rất có thể dẫn đến liệt dương.
  • Làm cơ bắp yếu dần và to các đầu chi: Nếu sử dụng nhiều quá sẽ dẫn đến các hệ lụy như làm yếu cơ bắp, to các đầu chi, nguy hại hơn nữa là gây ra bệnh tiểu đường cho các vận động viên.
  • Mắc hội chứng run lẩy bẩy: Chất kích thích doping sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương khiến cho hệ thần kinh của cơ thể cũng bị ảnh hưởng. Từ đó dẫn đến các hội chứng run rẩy, mất ngủ kéo dài và suy nhược thần kinh.
  • Gặp tình trạng tán huyết, sốt, mẩn ngứa: Doping gây tình trạng gan nhiễm khuẩn, tán huyết, sốt, mẩn ngứa. Hơn nữa, khi cơ thể bất ngờ nhận được một lượng hồng cầu quá lớn có thể dẫn đến tình trạng nghẽn mạch máu, rối loạn tuần hoàn gây đột quỵ.

Cách kiểm tra thuốc doping trong thể thao

Ngoài việc hiểu kiểm tra doping là gì thì các anh em cũng cần nên biết các phương pháp phát hiện những cầu thủ hoặc vận động viên có sử dụng loại chất kích thích này để ngăn chặn kịp thời. Thông thường người ta sẽ kiểm tra qua nước tiểu với các bước cụ thể như sau:

kiem-tra-doping-la-gi-4

Cách kiểm tra thuốc doping trong thể thao

  • Đầu tiên, nhân viên kiểm tra của ban tổ chức gửi giấy thông báo cho những vận động viên bị kiểm tra.
  • Sau đó, vận động viên sẽ ngồi trong phòng kín được cung cấp nước uống và không được đi tiểu. Thời gian ngồi chờ khai báo trong 3 ngày gần đây nhất có sử dụng loại thuốc gì không
  • Tiếp theo vận động viên sẽ chọn chai nước tiểu sạch để lại 75ml nước tiểu của mình trong chai.
  • Mỗi người sẽ tự chọn cho mình một cặp lọ bị kín chưa dùng qua và đánh số thứ tự. Đổ 50ml vào lọ A và 25mm vào lọ B. Cuối cùng nhân viên sẽ tiến hành kiểm tra nước tiểu còn lại trong chai. Nếu độ PH thấp hơn 1,01 hoặc nằm trong 5 – 7 thì VDV lấy mẫu nước tiểu khác.

Kết luận

Trên đây là tất tần tật các thông tin liên quan đến thuốc Doping dùng trong thể thao. Hy vọng rằng qua bài viết này, các anh em đã hiểu hơn về doping và lý do loại chất này bị cấm trong thể thao.

5/5 - (2 votes)